การจะซื้อคอนโดสักห้อง ไม่ว่าใครก็อยากจะได้คอนโดที่มีราคาถูกที่สุด แต่อย่าลืมว่าบางครั้งคอนโดราคาถูกก็อาจมีสภาพที่ไม่เหมาะและไม่คุ้มค่ากับราคาเท่าไหร่ ดังนั้นจึงต้องตรวจเช็คสภาพโดยรวมของห้องคอนโดที่จะซื้ออย่างละเอียด รวมถึงจะต้องรู้เท่าทันผู้ขายด้วย เพื่อจะได้ไม่ถูกหลอกนั่นเอง และในบทความนี้เราก็มีข้อควรรู้ ที่คุณจะต้องรู้ก่อนซื้อคอนโดมือสองราคาถูกมาฝากกัน

ตรวจสอบความเป็นเจ้าของ

ทุกวันนี้ มิจฉาชีพมีเยอะมาก และการที่คุณทำสัญญาซื้อขาย พร้อมจ่ายเงินไปเรียบร้อยโดยไม่ได้ดูให้ดีว่าผู้ขายเป็นเจ้าของและมีกรรมสิทธิ์ในการทำนิติกรรมสัญญาจริงหรือไม่ ก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาและอาจโดนโกงได้ ดังนั้นก่อนตกลงซื้อและจ่ายเงิน คุณควรขอตรวจสอบสิทธิ์ โดยขอดูโฉนด พร้อมบัตรประชาชนของผู้ขาย รวมถึงสิทธิในการทำนิติกรรมของผู้ขายด้วย

ดูสภาพแวดล้อมโดยรอบ

เมื่อซื้อคอนโดมือสองราคาถูก คุณควรดูสภาพแวดล้อมโดยรอบก่อนว่ามีความน่าอยู่และมีความสะดวกสบายมากแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องของการคมนาคม การเดินทาง และสถานที่อำนวยความสะดวกต่างๆ และที่สำคัญควรมองเผื่ออนาคตข้างหน้าด้วย ว่าหากต้องการขายคอนโดขึ้นมา ในสภาพแวดล้อมแบบนี้จะทำให้คุณขายคอนโดได้ง่ายและได้ราคาดีหรือเปล่า

ทำสัญญาจะซื้อจะขายอย่างละเอียด

เพราะการไม่ระวังในการซื้อคอนโดมือสองให้ดี อาจทำให้ถูกโกงได้ ซึ่งก็อาจจะทำให้คุณเสียเงินก้อนโตไปอย่างน่าเสียดายเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อคิดจะซื้อคอนโดมือสองราคาถูก แนะนำให้คุณชวนผู้ขายทำสัญญาจะซื้อจะขายอย่างถูกต้อง โดยลงละเอียดอย่างชัดเจนและละเอียดที่สุด ซึ่งคุณเองก็ควรอ่านข้อความในสัญญาอย่างครบถ้วนด้วย เพื่อจะได้ไม่ตกหล่นจนเป็นข้อผิดพลาดให้ถูกโกงในภายหลังได้นั่นเอง

ไปดูสถานที่จริง

เพื่อให้ได้คอนโดที่มีความคุ้มค่าและน่าอยู่ตรงกับความต้องการที่สุด คุณควรไปดูสถานที่จริงด้วยตัวเอง เพราะการดูเพียงภาพถ่ายอาจไม่ทำให้เรารู้รายละเอียดเล็กๆ มากนัก การไปสำรวจถึงที่จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และได้รู้ด้วยว่าคอนโดที่คุณจะซื้อมีสถานที่จริง ไม่โดนหลอกแน่นอน

หากคุณกำลังคิดจะซื้อคอนโดมือสองราคาถูก คุณควรจะมีความรอบคอบและรู้รายละเอียดต่างๆ ดังนี้ เพื่อให้ได้คอนโดที่มีความคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปที่สุด และเป็นการป้องกันการถูกหลอกลวงจากพวกมิจฉาชีพอีกด้วย โดยเฉพาะการทำสัญญาจะซื้อจะขาย อย่าลืมอ่านสัญญาอย่างละเอียดเลยเชียว