คิดจะซื้อคอนโดมือสอง นอกจากกำหนดลักษณะและงบประมาณของคอนโดที่ต้องการแล้ว คุณจะต้องรู้ขั้นตอนในการซื้อขายด้วย เพราะการศึกษาให้เข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการซื้อก่อนนั้น จะทำให้คุณไม่ต้องยุ่งยาก และสามารถเตรียมพร้อมสำหรับขั้นตอนการซื้อคอนโดได้ดีที่สุด ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมขั้นตอนในการซื้อคอนโดมาฝากกัน ดังนี้

นัดทำสัญญากับผู้ขาย

เมื่อตกลงที่จะซื้อคอนโดมือสองแห่งหนึ่ง ให้โทรนัดผู้ขายมาเจอเพื่อทำสัญญา จะซื้อจะขาย โดยสัญญาจะต้องเป็นไปอย่างชอบธรรม คือรับรู้ข้อความในสัญญาและให้ความยินยอมทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะต้องระบุรายละเอียดในสัญญาให้ครบถ้วนด้วย แม้แต่รายละเอียดยิบย่อย ที่ว่าสิ่งของอันไหนในคอนโดยกให้เป็นของผู้ซื้อ และสิ่งของอันไหนที่ผู้ขายเอากลับ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาและความยุ่งยากตามมาภายหลัง

ตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์

ควรตกลงเรื่องของค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ให้พร้อม ว่าใครจะเป็นผู้จ่าย หรือแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง อย่างไร โดยคุณอาจจะลองคำนวณคร่าวๆ ดูว่าค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ตกกี่บาท เพื่อจะได้เผื่อเงินได้ถูกนั่นเอง

นัดวันทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์

เมื่อตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ให้นัดวันเพื่อไปทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ให้เรียบร้อย ซึ่งวันนี้คุณจะต้องเผื่อเงินไว้ส่วนหนึ่งด้วย เพราะอาจมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ รวมทั้งยังมีค่าเดินทาง ค่าของว่าง อาหารกลางวัน หรืออื่นๆ จิปาถะ แต่ถ้าให้ดี วันนี้ควรทานข้าวเช้ามาให้เรียบร้อย เพราะกว่าจะทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์เสร็จ อาจติดช่วงบ่ายหรือเย็นกันเลยทีเดียว

ไปทำเรื่องเปลี่ยนมิเตอร์ฟ้าและมิเตอร์น้ำ

หลังจากได้คอนโดมาเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองเรียบร้อยแล้ว ก็ควรไปทำเรื่องเปลี่ยนชื่อมิเตอร์ไฟฟ้าและมิเตอร์น้ำโดยด่วน โดยอาจมีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนมิเตอร์อยู่บ้าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับทางการไฟฟ้านั้นๆ นั่นเอง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ราคาประมาณ 2,000 บาทเท่านั้น หรือบางช่วงก็อาจจะไม่ต้องเสียเลยก็ได้ ถ้าคุณโชคดีไปในช่วงโปรพอดี

ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ยกับการซื้อคอนโดมือสอง แต่ก็อย่าลืมว่าในปัจจุบันนี้มิจฉาชีพเยอะมาก ซึ่งอาจมาในรูปแบบของการหลอกขายบ้าน ขายคอนโด หรือที่ดิน ซึ่งหากเราจ่ายเงินไปโดยยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์ หรือไม่ดูข้อความในสัญญาซื้อขายให้ดี ก็อาจทำให้ถูกโกงได้นั่นเอง ดังนั้นเมื่อคิดจะซื้อคอนโดมือสอง ก็อย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขายให้ดีเสียก่อน และควรอ่านรายละเอียดในสัญญาอย่างละเอียดก่อนที่จะลงลายมือชื่อลงไป แค่นี้ก็ป้องกันไม่ให้โดนหลอกได้แล้ว