กำลังมองหาซื้อคอนโดมือสองอยู่ใช่ไหม แต่ก่อนอื่นคุณรู้หรือไม่ว่า การซื้อคอนโดนอกจากต้องจ่ายค่าคอนโดแล้ว ก็ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องเสียอีกด้วย อย่างเช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าธรรมเนียม ภาษี และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าได้ตกลงกับเจ้าของคอนโดไว้อย่างไร โดยในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปดูกันว่า ซื้อคอนโดมือสอง ต้องจ่ายอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมตัวและเตรียมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายให้พร้อม โดยไม่เกิดปัญหาในภายหลังนั่นเอง

ค่าคอนโดมือสองที่คุณซื้อ

อันดับแรกเลย ที่รู้กันดีอยู่แล้ว ก็คือค่าคอนโดมือสองทีคุณซื้อนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่เราจะรู้ราคาอยู่แล้ว เพราะก่อนซื้อก็ได้ตั้งงบประมาณเอาไว้และที่ประกาศขายก็มีราคาระบุเอาไว้ด้วยนั่นเอง ซึ่งราคาจะมีความยืดหยุ่นอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการพูดคุยต่อรองระหว่างคุณกับผู้ขายอีกที แต่นอกจากค่าคอนโดแล้วก็อย่าลืมว่ายังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก โดยคุณควรเตรียมเงินเผื่อไว้ด้วย

ค่าโอนกรรมสิทธิ์

กำลังคิดอยู่ว่านอกจากค่าคอนโดแล้ว ซื้อคอนโดมือสอง ต้องจ่ายอะไรบ้าง นั่นก็คือค่าโอนกรมสิทธิ์นั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าได้ตกลงกับทางผู้ขายไว้อย่างไร โดยอาจตกลงว่าผู้ขายจ่ายเองทั้งหมด ผู้ซื้อจ่ายเอง หรือแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง ซึ่งค่าโอนกรรมสิทธิ์ก็มีรายละเอียดย่อยๆ ดังนี้

  • ค่าธรรมเนียมการโอน 2% จากราคาประเมิน
  • ภาษี ธุรกิจเฉพาะ 3.3%
  • ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาซื้อขาย
  • ภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย มีอัตราภาษีไม่แน่นอน
  • ค่าการจดจำนอง 1%
  • ค่าใช้จ่ายอื่นๆ จิปาถะ เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหารกลางวัน เป็นต้น

ค่ามิเตอร์ไฟฟ้า

หลังจากโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมือสองมาเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว คุณจะต้องไปแจ้งขอเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งก็อาจจะมีค่ามัดจำมิเตอร์ ประมาณ 2,000 บาท หรือแล้วแต่บางสถานที่ ส่วนจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกไหม ก็ขึ้นอยู่กับทางการไฟฟ้าทีคุณไปทำเรื่องด้วยนั่นเอง อย่างไรเตรียมเงินให้พร้อมไว้ก่อนก็จะดีที่สุด โดยเตรียเผื่อไว้ให้มากสักนิด จะได้ไม่มีปัญหาเมื่อต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่คุณไม่ได้คิดมาก่อนนั่นเอง

และนี่ก็เป็นค่าใช้จ่ายคร่าวๆ เมื่อซื้อคอนโดมือสอง สำหรับใครที่กำลังคิดๆ อยู่ว่า ซื้อคอนโดมือสอง ต้องจ่ายอะไรบ้าง สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้จริงได้เลย แต่อย่างไรก็อย่าลืมเผื่อเงินไว้ให้เกินจากที่คำนวณสักนิดนะ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่ทันได้คิดหรือเปล่า ดังนั้นการเตรียมความพร้อมไว้ก่อน จึงเป็นวิธีทีดีที่สุด ที่จะช่วยไม่ให้เกิดความยุ่งยากตามมานั่นเอง