ทุกวันนี้การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ จำเป็นต้องตรวจเช็คและคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ นั่นก็เพราะมีการโกงเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งไม่แน่คุณอาจจะได้คอนโดที่ภายนอกดูดีแต่ภายในแย่จนต้องเสียค่าซ่อมแซมเป็นจำนวนมากก็ได้ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาซื้อคอนโดมือสอง ไม่ว่าจะซื้อเพื่ออยู่เองหรือซื้อเพื่อปล่อยเช่าทำกำไรล่ะก็ เราขอแนะนำให้ลองตรวจเช็คสภาพคอนโดและรายละเอียดอื่นๆ ให้ดีซะก่อน ว่าแต่ซื้อคอนโดมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง มาดูกัน

ทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่ตั้งของคอนโด ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากทำเลดี การคมนาคมสะดวก ก็จะทำให้เกิดความคล่องตัวและสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่หากคอนโดอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยดีนัก ก็จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างยากลำบากด้วย ดังนั้น เมื่อซื้อคอนโดมือสอง จึงควรดูให้ดีก่อนว่าที่ตั้งของคอนโด มีร้านค้าใกล้เคียง มีสถานที่อำนวยความสะดวก และรถประจำทางวิ่งผ่านหรือไม่ ที่สำคัญไม่ควรอยู่ในซอยลึกเกินไปด้วย

สภาพของคอนโด

สภาพของคอนโด เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ซื้อไม่ควรมองข้าม ซึ่งการดูจากรูปภาพที่ผู้ขายลงในประกาศอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คุณจะต้องมาดูสถานที่จริงด้วย เพื่อจะได้สำรวจทุกซอกทุกมุมอย่างละเอียด และไม่โดนหลอกตาด้วยรูปภาพนั่นเอง โดยจุดสำคัญที่คุณจะต้องดู ก็คือความชำรุดเสียหายของห้องคอนโด เพราะหากมีจุดที่ชำรุดไม่มาก ก็คงไม่เป็นไร แต่หากมีหลายจุดที่เสียหาย จนดูแล้วเหมือนค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมจะแพงเอามากๆ ก็ตัดใจหาที่อื่นจะดีกว่านะ

ราคา คุ้มค่าหรือเปล่า

ซื้อคอนโดมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง นอกจากทำเลและสภาพโดยรวมของคอนโดแล้ว ก็คือราคาที่ทางผู้ขายกำหนดนั่นเอง โดยราคาจะต้องมีความคุ้มค่ากับสภาพการใช้งานของคอนโดที่สุด ซึ่งคุณอาจลองต่อราคากับผู้ขายดูก่อน ซึ่งก็ต้องมีเทคนิคในการต่อราคาสักนิด แต่หากดูแล้วราคาไม่ค่อยคุ้ม ก็ลองมองหาคอนโดอื่นๆ แล้วค่อยเปรียบเทียบราคากันดู เพื่อให้มีหลายตัวเลือกจะดีที่สุด

และนี่ก็คือสิ่งที่คุณจำเป็นต้องดู เมื่อคิดจะซื้อคอนโด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้คอนโดที่มีความน่าอยู่ ราคาถูกและคุ้มค่าที่สุด ทั้งยังป้องกันการถูกหลอกลวงจากพวกมิจฉาชีพอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าซื้อคอนโดมือสอง ต้องดูอะไรบ้าง ก็ลองศึกษาจากที่เราแนะนำกันดูนะ ซึ่งนอกจากที่กล่าวไปแล้ว ก็อาจต้องดูด้วยว่าผู้ขายคือเจ้าของจริงหรือไม่ หรือหากเป็นนายหน้าก็ต้องมีความน่าเชื่อถือมากพอ ที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า จะไม่ถูกโกงแน่นอน