หลังจากซื้อคอนโดมือสองมา ก็อยากจะรีโนเวทคอนโดมือสองใหม่ เพื่อให้ดูน่าอยู่และเข้ากับสไตล์ของคุณมากขึ้น โดยเฉพาะคอนโดมือสองที่มีสภาพโทรมมากๆ ซึ่งการรีโนเวทนั้นก็ทำได้ไม่ยากเลย และในบทความนี้เราก็ได้นำเคล็ดลับในการรีโนเวทด้วยงบประมาณจำกัดมาฝากกัน ว่าแล้วไปเริ่มรีโนเวทกันเลยดีกว่า

เริ่มจากวางแผนการรีโนเวท

ก่อนจะเริ่มการรีโนเวท คุณจะต้องวางแผนก่อนว่าจะรีโนเวทคอนโดมือสองอย่างไรบ้าง เน้นจุดไหนมากเป็นพิเศษ และมีวัสดุอุปกรณ์อะไรที่จำเป็นต้องใช้ เพื่อจะได้เช็คราคาและเตรียมเงินสำหรับรีโนเวทให้พร้อมนั่นเอง ที่สำคัญคือการวางแผนไว้ก่อนจะทำให้คุณรู้ว่าควรเริ่มรีโนเวทจากจุดไหน และต้องทำอย่างไรบ้าง โดยคุณจะต้องเขียนรายละเอียดให้ชัดเจน เพื่อให้การรีโนเวทเป็นไปอย่างราบรื่น และไม่เกิดความผิดพลาดตามมาภายหลัง

จ้างช่างรีโนเวท และซื้อวัสดุให้พร้อม

เมื่อวางแผนและคำนวณค่าใช้จ่ายเสร็จสรรพแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการติดต่อจ้างช่างเพื่อมารีโนเวทคอนโดมือสองของคุณ โดยคุณอาจจะลองติดต่อช่างหลายๆ เจ้า เพื่อให้ได้คนที่ทำงานมีประสิทธิภาพที่สุดและคิดค่าจ้างในราคาที่ถูก คุ้มค่าที่สุด และอย่าลืมซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ให้พร้อมด้วยล่ะ ซึ่งอาจให้ช่างเป็นผู้คำนวณให้ก็ได้ว่าต้องใช้วัสดุอะไร และใช้จำนวนเท่าไหร่

ของเก่าที่ไม่ใช้ นำไปขายให้หมด

สำหรับของเก่าที่ติดมากับห้องคอนโดมือสองที่เพิงซื้อมา หากคิดว่าจะไม่ใช้งาน ก็ควรนำไปขายของเก่าให้หมด เพราะถึงแม้ว่าจะขายได้แค่ไม่กี่บาท แต่ก็ดีกว่าทิ้งให้เสียเปล่าจริงไหม แถมเงินที่ขายได้ก็ยังสามารถนำมาใช้ในการรีโนเวท ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

แปลงโฉมของเก่าเพื่อใช้ใหม่

หากมีของใช้บางอย่างที่ยังใช้งานได้ อย่างเช่นเฟอร์นิเจอร์ ชั้นวางของ ตู้ เตียง ก็ให้นำมาแปลงโฉมใหม่ โดยอาจจะนำมาทำความสะอาด ทาสีและซ่อมแซมปรับปรุงสักนิด เพื่อให้ดูเหมือนของใหม่และน่าใช้งานมากขึ้น แค่นี้ก็ประหยัดไปได้เยอะแล้วล่ะ เพราะไม่ต้องซื้อของใหม่ให้สิ้นเปลืองนั่นเอง

งบน้อย ก็สามารถรีโนเวทคอนโดมือสองได้ แค่วางแผนจัดการค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทให้ดี และนำของเก่าที่ใช้งานได้มาซ่อมแซมปรับปรุงใหม่ เท่านี้คอนโดของคุณก็พร้อมสำหรับใช้งานแล้ว แถมยังเสียค่าใช้จ่ายไม่มากอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการรีโนเวทที่คุ้มค่าที่สุด หรือหากใครที่พอจะมีฝีมือในการรีโนเวท ก็อาจทำด้วยตัวเองโดยไม่ต้องจ้างช่างก็ได้