ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็อยากจะมีคอนโดเป็นของตัวเองสักห้อง ซึ่งก็ไม่ยากเลย เพราะแค่มีเงินพร้อมก็สามารถซื้อคอนโดได้อย่างง่ายดาย แต่การดูแลรักษาคอนโดมิเนียม ให้มีสภาพดีและดูน่าอยู่ในทุกๆ วันนี่สิ จำเป็นต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ ซึ่งในบทความนี้ เราก็มี 3 เทคนิคง่ายๆ ในการดูแลคอนโด สำหรับมือใหม่ มาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

หมั่นทำความสะอาดคอนโดสัปดาห์ละครั้ง

ห้องคอนโดที่มีความสะอาด จะดูน่าอยู่ยิ่งขึ้น ซึ่งการปัดกวาดในทุกๆ วันนั้นอาจไม่เพียงพอ คุณจะต้องหาเวลาว่างสักวันในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อปัดกวาดเช็ดถู ทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของห้องคอนโดอย่างหมดจด รวมทั้งตรวจเช็คจุดต่างๆ ว่าเกิดการชำรุดเสียหายหรือไม่ เพื่อจะได้แก้ไขได้ทันนั่นเอง

จัดเก็บของอย่างเป็นระเบียบ

การจัดเก็บของอย่างเป็นระเบียบ จะทำให้ห้องคอนโดดูกว้างขวาง สะอาดตา และสามารถดูแลทำความสะอาดในส่วนอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น โดยให้คุณจัดชั้นวางของหรือตู้เก็บของไว้ชิดกับผนังห้อง แล้วนำสิ่งของต่างๆ เก็บใส่ตู้หรือชั้นวางของอย่างเป็นระเบียบ โดยแยกประเภทของสิ่งของด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้งานนั่นเอง หรือสิ่งของอะไรที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ก็อาจเก็บใส่กล่องหรือลังไว้ก็ได้

ทำความสะอาดพื้นห้องอย่างถูกวิธี

สำหรับพื้นห้อง ควรดูว่าเป็นพื้นแบบไหน คือ เป็นพื้นลามิเนต พื้นปูนธรรมดา หรือพื้นกระเบื้อง เพื่อจะได้ทำความสะอาดได้ถูกวิธีที่สุด โดยมีวิธีการทำความสะอาดดังนี้

  • พื้นลามิเนต ควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดถูให้ทั่ว จากนั้นใช้ผ้าแห้งมาเช็ดอีกที เพื่อให้หลงเหลือความชื้นไว้น้อยที่สุด ที่สำคัญ หากมีน้ำหกบนพื้น จะต้องรีบเช็ดโดยด่วน เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้พื้นลามิเนตพองหรือบวมได้ ซึ่งก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับพื้นได้ไม่น้อยเลย
  • พื้นกระเบื้อง เป็นพื้นที่ทำความสะอาดง่ายมาก เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดถูให้ทั่ว หรือหากมีคราบสกปรกมากๆ ก็ให้ใช้น้ำยาถูพื้นกระเบื้องโดยเฉพาะ
  • พื้นปูนธรรมดา ทำความสะอาดง่าย แค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดถูตามปกติเท่านั้น

และนี่ก็คือเทคนิคในการดูแลรักษาคอนโดมิเนียม ที่จะช่วยให้คอนโดของคุณสะอาดหมดจด และดูสวยน่าอยู่ พร้อมต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ สำหรับใครที่เพิ่งจะซื้อคอนโดมิเนียมมาใหม่ๆ และไม่รู้จะเริ่มดูแลอย่างไรดี ก็ลองนำเทคนิคการดูแลรักษาคอนโดมิเนียมที่เรานำมาฝากนี้ ไปลองปรับใช้กันดูนะ