ในช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่คุณควรให้ความใส่ใจและดูแลคอนโดมากเป็นพิเศษ เพราะช่วงนี้ห้องคอนโดอาจมีความอับชื้นได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดกลิ่นอับและมีบรรยากาศที่ไม่ค่อยน่าอยู่มากนัก ซึ่งเราก็มีวิธี การดูแลรักษาคอนโดมิเนียมแบบง่ายๆ ในช่วงหน้าฝนมาฝากเช่นกัน อย่าปล่อยให้สายฝนพรำทำให้ห้องคอนโดของคุณดูแย่ลง มาเริ่มเรียนรู้การดูแลอย่างถูกวิธีกันดีกว่า

ปิดหน้าต่างเมื่อฝนตก

เมื่อฝนตก คุณควรปิดหน้าต่างทันที เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนสาดกระเซ็นเข้ามาในห้อง โดยเฉพาะคอนโดที่ปูพื้นด้วยพื้นไม้ลามิเนต หรือพื้นกระเบื้อง เพราะพื้นไม้อาจเกิดความเสียหาย ด้วยการพองหรือบวมจากการโดนความชื้นมากเกินไป และพื้นกระเบื้องอาจลื่นจนเป็นอันตรายต่อตัวคุณและคนอื่นๆ ได้นั่นเอง ซึ่งหากมีน้ำสาดกระเซ็นเข้ามา ควรรีบเช็ดให้แห้งโดยด่วน

ตรวจเช็ครอยรั่วซึม

หากห้องคอนโดของคุณอยู่บนชั้นบนสุด ก็คงต้องตรวจเช็ครอยรั่วซึมสักหน่อยแล้วล่ะ เพราะเมื่อฝนตกอาจจะมีน้ำย้อยซึมลงมาจากบนเพดานได้ ซึ่งหากพบรอยรั่ว ควรรีบซ่อมแซมโดยหาอะไรมาอุดโดยด่วน โดยเฉพาะหากรั่วมากๆ เพราะนั่นอาจทำให้ห้องคอนโดของคุณเต็มไปด้วยฝนที่ย้อยลงมา แถมยังส่งผลกระทบกับพื้นห้อง ในกรณีที่เป็นพื้นไม้ลามิเนตหรือพื้นกระเบื้องอีกด้วย

ตรวจสอบปลั๊กไฟอย่างละเอียด

การตรวจสอบปลั๊กไฟอย่างละเอียด ถี่ถ้วน เป็นอีกวิธี การดูแลรักษาคอนโดมิเนียม ที่ห้ามละเลยเป็นอันขาด เพราะในช่วงฤดูฝน น้ำที่ไหลซึมลงมาจากเพดานห้องหรือกระเซ็นมาจากนอกหน้าต่าง อาจไปโดนปลั๊กไฟ จนก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งก็มีความอันตรายมากถึงชีวิตเลยทีเดียว โดยคุณจะต้องตรวจสอบดูว่าปลั๊กไฟมีการชำรุดเสียหายหรือไม่ และควรนำฝาครอบมาครอบปิดไว้ จะได้ไม่เกิดอันตรายขึ้นนั่นเอง

วางพรมเช็ดเท้าไว้หลายๆ จุด

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ห้องคอนโดมักจะเอือดมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณเปียกฝนมาจากข้างนอกแล้วเหยียบย่ำเข้าไปในห้อง เพราะฉะนั้นจึงควรวางพรมเช็ดเท้าไว้ในหลายๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นหน้าประตูห้อง หน้าประตูห้องน้ำ หรือหน้าประตูทางออกระเบียง แค่นี้ก็ช่วยลดความอับชื้นในห้องได้แล้ว

การดูแลรักษาคอนโดมิเนียมในช่วงหน้าฝน ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะช่วงฝนตกบ่อยๆ อาจทำให้ห้องคอนโดอับชื้น และดูไม่น่าอยู่ได้ แถมยังอาจจะทำให้พื้นห้องเสียหาย ในกรณีที่ปูพื้นด้วยไม้ลามิเนตอีกด้วย ซึ่งวิธีเหล่านี้ ก็เป็นวิธีขั้นเบสิค ที่จะทำให้คุณดูแลห้องคอนโดได้อย่างไม่มีติดขัด