หลังจากที่ผู้เช่าย้ายออกจากคอนโด สิ่งที่ทิ้งไว้ก็คงจะเป็นความรก กองขยะ ความสกปรก รอยถลอกของสี ฯลฯ รวมถึงข้าวของเน่าๆที่ผู้เช่าไม่ต้องการวางกองไว้ ก็จะย้ายออกแล้วผู้เช่าที่ไหนคงไม่ใจดีทำความสะอาดเช็ดล้างให้จนใสปิ๊งกันหรอกนะคะ สำหรับเราผู้เป็นเจ้าของเห็นแล้วอย่าพึ่งมานั่งกุมขมับ เพราะเรามีวิธีการดูแลคอนโดหลังผู้เช่าย้ายออกมาฝากกัน รับรองว่าทำเป็นขั้นตอนเดี๋ยวก็กลับมาดูดีเหมือนใหม่อีกครั้ง

  1. 1. เก็บ ปัด กวาด ให้สะอาด ก็แน่นอนอยู่แล้วเมื่อผู้เช่าจากไปคงต้องทิ้งขยะกองโตไว้เป็นแน่ ดังนั้นคงต้องมีการเก็บ ปัด กวาด ครั้งใหญ่ หากเป็นห้องเปล่าๆก็จัดการนำขยะและของที่ไม่ต้องการออกมาทิ้งให้หมด เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด แต่ถ้ามันรกมากขนาดทำเองไม่ไหวก็จ้างคนอื่นมาทำให้ก็ได้ เดี๋ยวนี้มีบริการทำความสะอาดห้องเยอะแยะไป
  2. 2. ตรวจเช็คความเสียหาย รอยร้าว รอยรั่ว รู ต่าง ๆ ให้ทั่ว เพราะผู้เช่าอาจทำทิ้งไว้หรืออาจเกิดขึ้นเองจากการอยู่เป็นระยะเวลานาน ซึ่งก็อาจเกิดการชำรุดได้ ดังนั้นควรซ่อมแซมความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นให้เรียบร้อยเพราะหากปล่อยไว้นานอาจลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้ซึ่งนี่ก็เป็นวิธี การดูแลคอนโดที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน
    3. เช็คห้องน้ำ ดูว่ามีน้ำรั่วซึมตรงไหนหรือเปล่า พื้นห้องน้ำชำรุดแล้วหรือยัง ชักโครกใช้งานได้เป็นปกติหรือไม่ ผนังห้อง พื้น ฝักบัว ขอบอ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำมีราหรือรอยดำเกิดขึ้นหรือยัง ถ้ามีก็ทำการแก้ไขให้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม
  3. 4. ตรวจดูประตู หน้าต่าง มุ้งลวด เหล็กดัด ยังอยู่ในสภาพเดิมหรือไม่ หากไม่ใช่ต้องรีบให้ช่างมาซ่อมแซมโดยด่วน
  4. 5. เช็คดูสีห้อง มีลายจิตรกรรมฝาผนังหรือรอยแมวข่วนเกิดขึ้นหรือไม่ สีถลอกหลุดร่วงบ้างหรือเปล่า หากอาการแย่มากอาจต้องจัดการทาสีใหม่เพื่อความสวยงาม
  5. 6. สำหรับคอนโดที่ปูพื้นด้วยลามิเนต ลองสำรวจดูว่าลามิเนตพอง บวมหรือเปล่า หากเกิดความเสียหายก็เรียกช่างมาจัดการโดยด่วนเช่นกัน
  6. 7. เช็คกลิ่น หากมีกลิ่นอับมากๆก็อาจต้องเปิดประตูหน้าต่างระบายกลิ่นไว้หรือหาสเปรย์กำจัดกลิ่นมาฉีดให้ทั่ว ซึ่งก็คงช่วยได้มากเลยทีเดียว
  7. 8. หมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือทุกวันได้ยิ่งดี

เมื่อผู้เช่าย้ายออกการดูแลคอนโดอาจดูเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็คงไม่เหนือบ่ากว่าแรงเท่าไรนัก แต่ที่สำคัญคือการรักษาสภาพให้ดูดีอยู่เสมอก่อนผู้เช่ารายใหม่จะเข้ามา เพราะคอนโดที่ไม่มีคนอยู่ย่อมทรุดโทรมได้ตามกาลเวลา ยังไงรีบหาคนเข้ามาอยู่ใหม่ได้ไวๆก็จะดีที่สุดเลยล่ะ